CHINA’S CAMEL-MILK MOGUL (2) – CAMEL-MILK MOGUL ของจีน

ตอนนี้อยู่ที่ฟูไห่ และด้วยเวลาว่าง เราจ้างคนขับแท็กซี่ให้พาเราไปที่วงจรรอบทะเลสาบอูลันกูร์ ทางหลวงเป็นทางเรียบและเป็นสีดำ และการจราจรครั้งแรกที่เราพบคือฝูงอูฐวิ่งเหยาะๆ เลนขวา เด็กหนุ่มสวมเสื้อสเวตเตอร์สีเขียวมะนาววิ่งเร็วเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ทัน ทะเลสาบมีปริมาณเกลือสูง และเราหยุดเดินและกระทืบพื้นเกลือแห้งและแอ่งน้ำตื้นที่ริมบึง สีขาวราวกับหิมะที่มีหญ้าเล็กๆ ที่แข็งกระด้างทะลุผ่านผลึกคริสตัล

เราเดินไปตามถนนไปอีกหน่อย มองดูฝูงอูฐอีกฝูงหนึ่งนอนพัก ขาของพวกมันพับอยู่ใต้เหมือนโต๊ะการ์ดที่พับได้ มีโคกทั้งสองเอนไปด้านข้าง เมื่อโทรศัพท์ของฉันดังขึ้น “สวัสดี พวกคุณอยู่ที่ไหน” ผู้ให้บริการของฉันถาม

ตำรวจอยู่ในห้องพักของโรงแรม และจะไม่ออกไปจนกว่าคุณจะกลับมา” หลังจากความตื่นเต้นที่ได้เห็นอูฐ Bactrian สองโหนกกลุ่มแรกของเราทั้งในระยะใกล้และไกล วิญญาณของเราก็ทรุดตัวลงเมื่อเรากลับขึ้นไปบนรถแท็กซี่ เคาะผลึกเกลือออกจากรองเท้าของเรา สงสัยว่าเราทำอะไรผิดไปได้บ้าง

ฝูงอูฐนอนรวมกันริมถนน

เราจบวงจรของทะเลสาบระหว่างทางกลับ ซึ่งเป็นสัญญาณแห่งชีวิตเพียงแห่งเดียวคือร้านค้าเล็กๆ ที่ขายปลาสดและปลาแห้ง มีสิ่งกีดขวางบนถนนปรากฏขึ้น เราทุกคนก็ออกมาซ้อมดับเพลิง รัฐบาลในส่วนนี้ของโลกนั้นเข้มงวด แต่สิ่งนี้ดูเหมือนจะเกินความจำเป็นเมื่อเราอยู่ที่นั่นเพื่อดูอูฐ

เมื่อเรากลับถึงโรงแรม เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบสองคนรอเราอยู่ที่ล็อบบี้ คนแก่ที่มีผมหงอกขอ ID ของเราและบอกให้เรานั่งบนโซฟา กำแพงของปลา taxidermied ไม่ดีนั่งอยู่ข้างหลังเรา เราทำงานให้ใคร? เรามาที่นี่ทำไม? ทำไมเราไม่ลงทะเบียนกับแผนกโฆษณาชวนเชื่อ? ทำไมเราถึงอยากเห็นจวนชาง

และใครจะมาเยี่ยมชมโรงงานนมอูฐ? (สามถึงสี่คนต่อสัปดาห์ เห็นได้ชัดว่า CEO จะบอกเราในภายหลัง) หมายเลขโทรศัพท์ของเจ้านายของเราคืออะไร? ทำไมเราไม่ลงทะเบียน? เรารู้หรือไม่ว่าเราละเมิดกฎหมาย หรือกำลังจะ โดยการสัมภาษณ์บริษัทโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาล?

ตำรวจที่อายุน้อยกว่าและอ่อนโยนกว่าอยากรู้: พรุ่งนี้เรามีแผนอย่างไร หากเราไม่ได้รับอนุญาตให้เยี่ยมชมบริษัทอูฐ เราจะทำอย่างไร? ในรายละเอียด? มันน่ารำคาญมากกว่าการขู่ แต่ก็มีเสียงขู่ ป้ายที่ยกย่องสามัคคีทางชาติพันธุ์ถูกร้อยเรียงอยู่ทั่วเมือง และตำรวจก็ใกล้จะถึงแล้ว สองชั่วโมงผ่านไป พวกเขาก็จากไป เราโทรหาผู้ติดต่อของเราที่วังหยวนและถามว่าจะทำอย่างไร ตำรวจ เธอถาม? ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับพวกเขา

ตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ปลาเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุดในเขตที่แห้งแล้งนี้ โดยการจับปลาในน้ำแข็งถือเป็นเรื่องสำคัญ “อูฐเป็นเครื่องมือในการขนส่ง” เฉินบอกกับผมว่า “เหมาะสำหรับการบรรทุกสินค้าสองตัน” ทศวรรษที่แล้ว เขาประเมินว่ามีอูฐอยู่ 3,000 ตัวในเขตฟูไห่ทั้งหมด ซึ่งเป็นพื้นที่ 13,000 ตารางไมล์ที่ใหญ่กว่ารัฐแมริแลนด์ ได้ดื่มนมเป็นยา ให้แก่คนชรา เด็ก คนป่วย และแขกคนสำคัญ ตามคำกล่าวของ

Hayrat Haleymolla หัวหน้าสถาบันวิจัยเภสัชกรรมคาซัค และส่วนสำคัญของยาแผนโบราณของคาซัค (ยาของคาซัคแบ่งออกเป็นสองสาขา คือ แพทย์ที่รักษากระดูกหัก และแพทย์ “ไม้และใบ” ที่จัดการกับโรคทุกชนิด ซึ่งเชื่อว่าเป็นโรคติดต่อ และรักษาได้ด้วยสมุนไพรและเปลือกไม้ เช่นเดียวกับนมอูฐ) ประเพณีดังกล่าวเป็นผลโดยตรงจากความหายากของนมอูฐซึ่งผลิตเพียงเศษเสี้ยวของวัวและหลังจากนั้นในช่วงสองสามเดือนแรกหลังคลอด

ปัจจุบัน Fuhai มีอูฐรีดนม 20,000 ตัว และอุตสาหกรรมนมอูฐกำลังเฟื่องฟู Xinjiang Wang Yuan Camel Milk Co Ltd เป็นเหตุผล

เราออกไปดูกระบวนการแต่เช้าตรู่ หลังจากห่างหายไปหลายไมล์จากทะเลทรายที่รกร้าง กระโจมคู่หนึ่งและกลุ่มฝุ่นเล็กๆ ปรากฏขึ้น อูฐก็แสดงท่าทาง เตะดินระหว่างที่พวกเขารอเราอยู่ นี่คือที่พักพิงในฤดูใบไม้ผลิของ Jengis Tohan และความช่วยเหลือที่ได้รับการว่าจ้างของเขา ซึ่งเป็นทีมสามีและภรรยาที่ทำงานคำรามทุกวัน

เจนกิส โทฮานจ้างคนมาช่วยตั้งอูฐสำหรับปั๊ม

เป็นช่วงเริ่มต้นของฤดูร้อนและอูฐก็น่าเกลียด พวกเขากำลังถอดเสื้อหนาวหนา ๆ ออกเป็นหย่อม ๆ และโคกของพวกมันพลิกไปด้านหนึ่งซึ่งเป็นสัญญาณว่าไขมันสำรองของพวกเขาหมดลง พวกเขาบึกบึนและครางด้วยเสียงที่ลึกและเศร้าไม่ต่างจากชิวแบ็กก้า พวกเขาต้องการรีดนม อูฐมารวมกันเป็นฝูงเหมือนแกะ

และสามีดึงตัวเมียตัวหนึ่งออกมาด้วยเชือกที่ร้อยผ่านจมูกของเธอ เขาพาเธอเข้าไปในแท่งเหล็กเส้นขนานที่ติดอยู่กับดินสีน้ำตาล แผงรีดนมแบบไม่เป็นทางการซึ่งดูเหมือนอุปกรณ์ในสนามเด็กเล่นมากกว่าโรงงานรีดนมแบบอุตสาหกรรม และเช็ดเต้านมของเธอด้วยน้ำอุ่น

ภรรยาของเขาสวมชุดกำมะหยี่สีม่วงและผ้าพันคอสีขาว สวมเครื่องรีดนม ซึ่งเป็นโมเดลเฉพาะของอูฐที่ออกแบบโดยหวัง หยวน โดยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในท้องถิ่น ติดถ้วยดูดและสะบัดสวิตช์ น้ำนมขาวข้นไหลลงในภาชนะสแตนเลสแต่ไม่นาน ในกรณีที่วัวสามารถผลิตได้ 15 ลิตร

อูฐจะให้เพียงตัวเดียวเท่านั้น คนเลี้ยงสัตว์จับ รีดนม และทำซ้ำ ในที่สุดกรองนมสดลงในภาชนะที่สอง อันจะไปที่หวางหยวนและชั่งน้ำหนัก ตรวจสอบ และให้เครดิตในบัญชีของเจ้านาย

พอใจที่เห็นว่าเป็นไปได้จริง ๆ ที่จะรีดนมอูฐ ซึ่งเป็นคำถามที่เราครุ่นคิดในเซี่ยงไฮ้ เราปล่อยให้เจ้าหญิงนมอูฐพาเราไปที่กระโจม ชื่อ Bahar Guli หรือ Spring Flower เธอเป็นคนสวยที่มีกระดูกและผิวสีอ่อนในดินแดนของหญิงสาวที่แข็งแรงและผิวสีแทนซึ่งกลายเป็นโฆษกหญิงที่มีชื่อเสียงหลังจากอาหารนมอูฐบริสุทธิ์ช่วยเธอจากความเจ็บป่วยที่สิ้นเปลือง

เธอดูโอชะในกางเกงสีมัสตาร์ดและเสื้อชั้นในที่ละเอียดอ่อนของเธอ และเล่นเป็นเจ้าบ้านในเมืองได้ดี เอะอะกับชาและของว่างที่จัดไว้ให้เรา เราจำเธอได้จากโฆษณาของ Wang Yuan ในนิตยสารบนเครื่องบินที่เราพบระหว่างทางมาที่นี่ โดยสวมชุดแฟนซีสไตล์คาซัค และยิ้มแย้มแจ่มใสจากหน้าเพจ

 

ติดตามบทความ / ข่าวสารเพิ่มเติม ได้ที่ : wongjason.com